Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện

Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện

  • 19-08-2018 12:00
  • 1618

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế hệ thống mạch điện mà những kỹ thuật viên và thợ điện sẽ dựa vào đó để nắm rõ các thông tin chức năng, cấu trúc lắp ráp và cách đấu dây cụ thể của mạch điện để thi công, lắp đặt hệ thống điện hoạt động hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điệnHướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện


Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế hệ thống mạch điện mà những kỹ thuật viên và thợ điện sẽ dựa vào đó để nắm rõ các thông tin chức năng, cấu trúc lắp ráp và cách đấu dây cụ thể của mạch điện để thi công, lắp đặt hệ thống điện hoạt động hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, đối với người sử dụng điện mà nói việc đọc và hiểu được sơ đồ mạch điện không phải là vấn đề đơn giản vậy nên trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đọc sơ đồ mạch điện.


Cách đọc sơ đồ mạch điện


Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế mô tả chi tiết hệ thống mạch điện của gia đình bạn thông qua các kí hiệu. Vậy để đọc được sơ đồ mạch điện trước tiên các bạn phải hiểu ý nghĩa của các kí hiệu: Các kí hiệu đó là: kí hiệu nguồn điện, kí hiệu dây dẫn điện, kí hiệu thiết bị điện, và kí hiệu đồ dùng điện. Các bạn có thể tham khảo ý nghĩa của các kí hiệu trong sơ đồ mạch điện thông qua bảng sau:


Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện


Sau khi nắm được các kí hiệu trong sơ đồ điện, các bạn cần phải tìm hiểu và biết được những điều sau:

  • Cách biểu diễn mối quan hệ của các bộ phận, thiết bị điện trong sơ đồ: Các bạn cần phải tìm hiểu bằng cách tham khảo các thông số điện áp định mức của các thiết bị điện trong mạch để tìm ra giá trị đúng của điện áp tụ điện và điện trở.
  • Xác định nhiệm vụ của các thiết bị trong mạch điện: Để xác định được nhiệm vụ của các thiết bị điện trong mạch và sử dụng đúng mục đích các bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của từng bộ phận, thiết bị để hiểu được nhiệm vụ của các thiết bị đó trong cụm bản vẽ sơ đồ mạch điện.
  • Xác định chức năng và vai trò hoạt động của từng hệ mạch trong sơ đồ điện: Các bạn cần phải căn cứ vào sơ đồ mạch điện, xác định chức năng hoạt động của từng thiết bị thì mới có thể xác định được chức năng và vai trò hiệu suất của từng hệ mạch trong cả sơ đồ hệ thống mạch điện.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp các bạn có thể đọc và hiểu được bản vẽ sơ đồ mạch điện trong gia đình hoặc tại công ty mình. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

 


Bài mới hơn

Bài cũ hơn